Ăn sao cho tăng cân

Trên thực tế, để cải thiện tình trạng cân nặng và sức khỏe, người gầy cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để tìm ra cách khắc phục cụ thể với mình. Ăn nhiều, ngủ khỏe, tránh xa rượu bia, café, thuốc lá… là bí quyết của người đang tìm cách làm tăng cân. Nhiều người đã thành công khi áp dụng nhưng không ít người trong số đó chưa nhìn thấy hiệu quả rõ rệt.

– Yếu tố di truyền có thể là một nguyên nhân làm cho bạn mãi gầy. Nếu cha mẹ bạn cũng có tạng người gầy, thì khả năng bạn cũng sẽ gầy như vậy. Những người gầy do di truyền vẫn có thể cải thiện cân nặng nếu có một chế độ dinh dưỡng tốt, đầy đủ, tuy nhiên việc tăng cân sẽ chậm hơn những người khác.

– Bạn ăn quá ít hoặc chế độ dinh dưỡng không hợp lý: bổ sung dinh dưỡng kém hay chỉ tập trung vào ăn một nhóm chất nào đó ( như thích ăn thịt, lười ăn rau) trong một thời gian dài sẽ làm cơ thể thiếu chất trầm trọng. Biểu hiện đầu tiên của vấn đề này là: bạn gầy mãi mà không có cách làm tăng cân nào giúp được. Để khắc phục nguyên nhân này, người gầy cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý hơn. Một chế độ tăng cân tốt nhất bao giờ cũng phải đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng như chất béo, chất đạm, vitamin và các chất khoáng từ thịt, cá, trứng, sữa, các loại rau quả tươi…

– Một nguyên nhân cũng đáng lưu ý là khả năng hấp thu của bạn. Có thể không thể sử dụng trực tiếp những thực phẩm bạn ăn hàng ngày mà cần một quá trình để chuyển hóa chúng thành các chất dinh dưỡng. Các chất này sẽ theo máu đi nuôi các cơ quan trong cơ thể. Nếu bạn đang mắc một bệnh nào đó liên quan đến đường tiêu hóa hoặc cơ thể thiếu một số khoáng chất thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc hấp thu thức ăn của bạn.